[Vui Vui] Những Công Thức DIY Đón Hè Bất Bại Từ Nhà Văn Thiên Tài Franz Kafka

Bài gốc mang tên Franz Kafka’s Summer DIY Guide của tác giả E. Y. Smith đăng ngày 17 tháng Một, 2019 trong mục Wit Tea trên trang The Offing

Về tác giả
Các tác phẩm của E. Y. Smith đã xuất hiện trên nhiều tạp chí văn học như McSweeney’s Internet Tendency, Portland Review, The Brooklyn Review, Vol. 1 Brooklyn và Dixon Place. 

Ảnh của Jason Wong

 

Chia sẻ của người dịch: dạo này mình hay có những inner calling phải đọc một ai đấy hoặc phải làm gì đấy. Ví dụ hôm 14/4 là ngày mình nộp bài revision essay thì The Paris Review tổ chức sinh nhật cho một số nhà văn sinh tuần đấy có Samuel Beckett (Sam sinh ngày 13/4) thế là mình phải nộp bài nhanh nhanh chóng chóng để lao vào đọc Molloy vì mình cồn cào khao khát đọc Sam.

Ảnh cụ Sam heehee =)

Ảnh từ Pinterest

 

Sáng nay dậy thì tự nhiên mình nhớ lại bài Kafka mình dịch hồi tháng 7/2019 cho Zzz Review số 6: Văn học Đông – Trung Âu nên mình lại ra mở quyển The Norton Anthology đọc bài Kafka: Toward a Minor Literature của Deleuze và Guattari mà ở Việt Nam đã có sách dịch rồi tên là Kafka: Vì Một Nền Văn Học Thiểu Số do Nguyễn Thị Từ Huy dịch, Bùi Văn Nam Sơn hiệu đính. Nói chung là từ lúc mình ngừng ép bản thân mình hôm nay phải làm gì đọc gì xem gì (vì đang mùa dịch mọi chuyện đều được tha thứ ok?) và lắng nghe bản thân mình nhiều hơn thì đôi khi mình ngạc nhiên trước những nơi chốn những tác phẩm những cảm xúc mà tâm trạng và taste dẫn lối mình~ 

Mà tất nhiên mình không tài nào dịch được D&G (not Dolce & Gabbana) rồi nên mình nhớ ra có bài này vui lắm! Rất vui! Hãy cùng tham khảo những công thức DIY Do-It-Yourself cực kì đơn giản mà hiệu quả để đón hè xinh xắn vui tươi dưới sự hướng dẫn của nhà văn thiên tài Franz Kafka nhé! (mà tình huống Kafkaesque ở đây là làm đ’ gì có hè khi mà bạn nghỉ từ Tết đến hè luôn LOL)

Ảnh từ Standard Designs

Chân dung hotboy Kafka :”>

NƯỚC CHANH DƯA HẤU

4 cup dưa hấu không hạt thái viên vuông (1 cup = 250ml)

1 lon nước cốt chanh đông lạnh 12 oz (1 ounce = 29.57 ml)

2 cup nước 

  1. Xay mịn dưa hấu ở tốc độ máy xay trung bình. 
  2. Lọc nước dưa hấu qua rây sao cho phần nước dưa hấu hoàn toàn ly cách (detach) khỏi tất cả những tàn dư của phần xác thịt trước đó (its former self), đựng trong bát. 
  3. Thêm bát dưa hấu này vào bình nước cốt chanh. 
  4. Trộn đều cho đến khi hỗn hợp hoàn toàn đồng hoá (assimilate). 
  5. Để lạnh cho đến khi thành phẩm buốt giá như đại dương đóng băng trong lòng bạn. 
Ảnh từ Whole Foods Market

Enjoy 🙂 !

 

CỐC DÂU TÂY BIẾN TẤU TỪ LỌ THUỶ TINH MASON JAR

Dây bện màu xanh

Sơn trắng

Keo dán

  1. Dính chặt (adhere) dây bện xanh vào dưới đáy bình.
  2. Dùng sơn trắng vẽ hạt lên bình.
  3. Đổ nước giải khát màu đỏ tuỳ thích vào bình và suy tưởng (reflect) về khoái lạc ngất ngây (ecstasy) và đau khổ tột cùng (sufferings) của nhân sinh (man), sự ngắn ngủi (brevity) của kiếp người (life), và xem xem mấy cái hạt mình vẽ ra có cần sơn lại lần nữa không [hiểm hoạ của lý tính trong văn Kafka] 
Ảnh từ Garnish & Glaze

Chiếc lọ thuỷ tinh dâu tây này sẽ lập tức tăng mood cho bàn ăn nhà bạn!

 

BÁNH S’MORE

Vỏ bánh pie đông lạnh

Thanh sô-cô-la

Kẹo dẻo mini

Trứng đánh 

  1. Bẻ thanh sô-cô-la thành từng viên vuông đơn lẻ và xếp từng miếng lên phần vỏ bánh.
  2. Cắt vỏ bánh thành từng phần hình tứ giác men theo cạnh của từng miếng sô-cô-la vuông trong bước 1.
  3. Đặt các miếng vỏ bánh lên trên các miếng sô-cô-la nằm trên các miếng vỏ bánh. (Add top pieces of pie crust to the pie crust pieces topped with chocolate bar squares.)
  4. Niêm phong (seal) các miếng bánh bằng cách dính các phần rìa bánh với nhau sao cho chúng dính chặt với nhau suốt đời (eternally), bao bọc lấy nhau thành một, và dấu mình vào nhau để không bị tách rời (indistinguishable).
  5. Dùng cọ làm bánh phết trứng đánh lên các miếng bánh này. Thêm đường thô nếu bạn muốn. Hoặc không. Những thứ thêm thắt thế này đều vô nghĩa trước cái chết cận kề.
  6. Nướng bánh khoảng 20 phút.
Ảnh từ Food Network

Làm mới bữa cơm hàng ngày với món tráng miệng ngọt lịm ^^!

 

SON DƯỠNG DÂU TÂY VÀ DƯA HẤU

1 thìa canh viên sáp ong trắng hữu cơ (1 thìa canh tablespoon = 15ml)

1/2 thìa canh dầu dừa

1/8 cup dâu tây đông lạnh để khô 

1/8 cup dưa hấu đông lạnh để khô

  1. Dùng máy chế biến thực phẩm nghiền dưa hấu và dâu tây đông lạnh để khô thành bột mịn. 
  2. Đặt các hộp thuỷ tinh nhỏ đựng nguyên liệu vào xoong nước đang dần sôi chạm đến gần một nửa hộp. Để nước sôi liu riu và thỉnh thoảng khuấy đều.
  3. Rây nguyên liệu vào hộp thuỷ tinh.
  4. Giữ ánh nhìn bình tĩnh. Cứ 10 phút đảo một lần. Chấp nhận sự bình lặng của hỗn hợp bằng một thái độ lạnh lùng như sinh tố, giá băng như đá bào.
  5. Để nguội ở nhiệt độ phòng cho đến khi thành phẩm đông cứng lại như trái tim bạn.
Ảnh từ Bren Did

Nuôi dưỡng làn môi mềm mọng bằng sản phẩm existential angst từ thiên nhiên ❤

 

VÒNG HOA Ô GIẤY  

1 vòng hoa lá

2 túi ô (dù) giấy 

Gắn ô giấy lên vòng hoa. Tiếp tục làm việc này suốt hàng giờ liền – và với mỗi một chiếc ô giấy được/bị đâm sâu vào vòng hoa, bạn lại lao đầu sâu hơn xuống vực thẳm vô tận…

Chúc bạn có một mùa hè vui tươi rực rỡ :D!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.